Học cách người Nhật bài trí không gian nội thất nhà ở

0
28

Bài trí không gian nội thất theo phong cách truyền thống Nhật Bản hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là những đặc trưng trong cách bố trí không gian nội thất nhà ở của người Nhật.

Bài trí không gian nhà ở theo tính thống nhất

Những bức tường ngăn cách dường như không bao giờ xuất hiện trong không gian nhà ở của người Nhật. Thay vào đó là fusuma, tấm trượt nhẹ với chức năng hoạt động như cửa và tường, được làm từ các thanh tre và giấy gạo. Ưu điểm di chuyển dễ dàng của Fusuma cho phép người Nhật có thể thay đổi phương án bố trí nhà ở của họ vào mọi thời điểm. Việc biến đổi một phòng thành hai hoặc tăng giảm kích thước của phòng là điều hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng, nhanh chóng trong ngôi nhà của người Nhật. Các không gian trong nhà có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như, phòng ngủ vào đêm chuyển thành phòng khách vào buổi ngày. Điều này là nhờ sử dụng phương án thiết kế nội thất tối giản và tính linh hoạt của fusuma.

Không gian nhà ở ngập tràn ánh nắng tự nhiên

Phương án bài trí không gian nội thất nhà ở của người Nhật luôn có những ánh sáng lờ mờ xuyên qua các bức tường. Vật liệu bán trong suốt của bức tường có tác dụng làm tiêu tán ánh sáng vào không gian. Những hiệu ứng thú vị này còn được tạo nên từ những chiếc đèn làm từ tre hoặc giấy gạo.

Bài trí không gian nhà ở của người Nhật
Bài trí không gian nhà ở của người Nhật luôn hướng đến sự tối giản.

Có rất nhiều khoảng trống trong không gian nội thất

Trên sàn nhà của người Nhật thường được để trống trơn, chỉ có duy nhất chiếc chiếu tatami làm từ chất liệu rơm khô. Còn tất cả đồ đạc đều được xếp gọn vào trong tủ oshiire, cùng màu với tường nhà.

Cách bài trí này tạo nên sự rộng rãi cho không gian và mang đến lợi ích giữ bụi lại trong các góc nhà, giúp việc dọn dẹp được thực hiện dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Yếu tố thiên nhiên trong ngôi nhà

Thông thường, trong những ngôi nhà của người Nhật Bản sẽ có một khu vườn và có thể nhìn thấy nó ngay cả khi ngồi trong nhà. Bởi, tại đây có một tấm trượt, được gọi là shoji, tấm trượt này luôn được mở khi thời tiết thuận lợi.

Thêm vào đó, không gian sống của người Nhật còn luôn xanh mát và gần gũi với tự nhiên nhờ sử dụng nguồn vật liệu từ gỗ, tre, giấy tráng hoặc bông. Những loại vật liệu này có giá thành rẻ hơn so với sắt hay đá, lại có thể dễ dàng xây lại sau những trận động đất vốn rất hay xảy ra trên đất nước này.

Bài trí không gian nội thất theo phong cách tối giản

Thoải mái và yên bình là điều quan trọng nhất mà mọi ngôi nhà ở Nhật Bản đều hướng đến chứ không phải là vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Chính vì vậy, trong không gian nội thất của người Nhật chỉ có những món đồ thiết yếu, thực sự cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chứ không có nhiều đồ trang trí với màu sắc sặc sỡ như người phương Tây.

Trong nhà sẽ có một nơi đặc biệt, tên là tokono và chỉ những vật giá trị nhất như: Tác phẩm điêu khắc thu nhỏ (netsuke), hoa nghệ thuật (ikebanas), chữ viết tượng hình hieroglyph… mới được đặt tại đây. Đây là cách sắp xếp giúp chủ nhân hướng đến tư duy nghệ thuật và trân trọng hơn những thứ đẹp đẽ trong không gian sống của mình.

Theo Vietnamnet

LEAVE A REPLY