Gợi ý một số kiểu thiết kế mái nhà

0
43

Thực tế, có nhiều dạng mái khác nhau như mái bằng, mái ngói, mái tole… Việc thiết kế mái nhà không chỉ dựa theo nhu cầu thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với thời tiết mỗi vùng.

Mái ngói

Ngói lợp nhà được người dân Việt Nam ứng dụng từ xa xưa. Hiện nay, mái ngói vẫn luôn mang vẻ đẹp lộng lẫy, quyến rũ cho kiến trúc ngôi nhà. Người ta thường ứng dụng lợp ngói bằng hệ thống xà gồ, vi kèo gỗ nên việc thi công trở nên dễ dàng hơn.

Khi lợp mái ngói, để tránh thấm dột, sau khi lợp xong, bạn nên hạn chế đi lại trên mái ngói để không làm xuất hiện vết nứt khiến nước mưa có thể len lỏi qua kẽ nứt dẫn đến thấm dột. Mặt khác, thay vì lợp theo cách truyền thống, bạn áp dụng phương pháp dạng ngói lợp dán bê tông vừa giúp trang trí lại có khả năng chống dột rất hiệu quả

thiết kế mái nhà
Mái ngói mang lại vẻ đẹp mộc mạc, giản dị

Mái bê tông cốt thép

Lợp nhà mái bằng là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại. Kiểu lợp mái này mang lại thẩm mỹ cao, có ý nghĩa chống nắng, chống dột. Tuy nhiên, cách lợp mái này cũng có nhược điểm là do lóp bê tông, lớp gạch lót bên trên, lớp hồ dầu quét chống thấm nên không đủ tỏa nhiệt, cách nhiệt. Mái bằng không bị dột nhưng dễ bị thấm nước, tạo thành những vệt nước ố màu dưới trần nhà.

Do đó, bạn có khắc phục bằng cách trồng dây leo, rải sỏi trên mái. Sàn bê tông chính được đổ âm sàn, bên trên là lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả phải được chống thấm và lót gạch sàn trên cùng cũng rất hiệu quả.

kiểu thiết kế mái nhà

Mái Tole

Đây là phương pháp lợp mái tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Mái tole rất thẩm mỹ với vẻ ngoài rất giống như mái ngói khoảng 90% nhưng so về chất lượng thì không bằng các loại ngói thật.

Hơn nữa, khả năng chống nóng của mái tole ở mức vừa phải. Thị trường hiện có nhiều loại mái tole khác nhau phục vụ cho nhiều công trình. Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể sơn phủ một lớp sơn cách nhiệt trên bề mặt để chống nóng.

Mái tole có trọng lượng khá nhẹ với nhiều dạng khác nhau như sóng vuông, sóng tròn, tole giả ngói… Tuy nhiên, mái tole cũng có những nhược điểm như hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng mái tăng cao, gây tiếng ồn khi trời mưa…

Mái tole được sử dụng phổ biến để lợp mái cho nhà xưởng, nhà kho…

gợi ý cách thiết kế mái nhà
Nhược điểm của mái tole là khả năng chống nóng kém

Theo Báo Xây dựng Online

LEAVE A REPLY