Gia đình trẻ ở Đà Nẵng “làm vườn”, nuôi cá trong biệt thự giữa phố

0
37

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng “làm vườn”, nuôi cá trong biệt thự giữa phố

(Dân trí) – Khác với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát ở nội đô thành phố biển Đà Nẵng, anh Nghĩa Hoàng lại chọn “xanh” làm tiêu chí chính khi xây dựng ngôi nhà của mình.

Sau 14 năm gắn bó với nghề kiến trúc sư, công trình mà anh Nghĩa Hoàng dành nhiều tình cảm nhất chính là căn nhà hiện tại – nơi anh xem như một người bạn tri kỉ.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 1

Ngôi nhà nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, cách biển chỉ 700 mét. Khác với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát ở nội đô Đà Nẵng, anh Nghĩa Hoàng lại chọn “xanh” làm tiêu chí chính khi xây dựng ngôi nhà.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 2

Ngôi nhà có diện tích sử dụng khoảng 270 mét vuông, được lồng ghép từ lối kiến trúc Indochina (Đông Dương), kiến trúc Tropical (Nhiệt đới) và kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 3

Trong nhiều công trình trước đây của mình, KTS Nghĩa Hoàng cũng đã chú trọng đến những thiết kế xanh: lồng ghép thiên nhiên vào kiến trúc để đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái cho gia chủ. Với ngôi nhà của mình cũng vậy, anh ưu tiên thông gió, lấy sáng tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng quạt và đèn chiếu sáng.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 4

Ngôi nhà sử dụng những khuôn cửa lớn để luôn lấp đầy ánh sáng vào ban ngày, đón gió và thoát gió thông suốt. Nhờ hệ thống cây xanh, mặt nước và thảm cỏ, ngôi nhà hạn chế tối đa bức xạ mặt trời và chống hấp thụ nhiệt.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 5

Tuy nằm giữa nội đô của một thành phố miền Trung, nhưng ngay cả vào những ngày nắng nóng cao điểm, không khí bên trong nhà anh Nghĩa Hoàng vẫn mát mẻ, dễ chịu.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 6

Khoảng không trong nhà được tận dụng để trồng cây xanh. Anh Nghĩa chia sẻ, mỗi mốc phát triển của cây cối trong nhà cũng trở thành một kỉ niệm với gia đình anh. “Ví dụ như lần đầu cây Ngọc Lan nở hoa cũng chính là thời điểm con mình bước vào lớp một. Cây cối trong nhà cứ hàng ngày gắn bó, phát triển cùng với cả gia đình như những người bạn”.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 7

Nội thất trong nhà sử dụng chủ đạo từ gỗ Sồi khai thác từ các rừng nguyên liệu, không phải gỗ khai thác từ môi trường tự nhiên để hạn chế tác động đến thiên nhiên. Anh tận dụng nhiều vật liệu có sẵn như đá, sỏi… để trang trí nhằm mang lại cảm giác gần gũi cho ngôi nhà.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 8

“Tôi luôn muốn ngôi nhà là một thực thể sống, cũng có hơi thở và hòa mình với thiên nhiên. Cây cối luôn sinh sôi – chuyển động, phát triển nên ngôi nhà cũng trở nên sinh động, đa dạng”, KTS Nghĩa Hoàng cho biết.

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 9

Khoảng không gian trong nhà ngập tràn cây xanh, thông gió tự nhiên

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 10

Góc làm việc của anh Nghĩa Hoàng

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 11

Hệ thống cửa sổ giúp đón ánh sáng, thông gió tự nhiên. 

Gia đình trẻ ở Đà Nẵng làm vườn, nuôi cá trong biệt thự giữa phố - 12

Thiên nhiên ngập tràn trong mỗi góc nhà

Hương Thảo

LEAVE A REPLY