Gia chủ Hà Nội hối hận vì xây nhà quá nhiều tầng

0
36

Mong muốn có một ngôi nhà rộng rãi để các thành viên trong gia đình có thể sống thoải mái. Tuy nhiên, điều này lại khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi vì phải chạy lên xuống nhiều lần.

Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về nỗi ân hận khi xây nhà quá nhiều tầng trên mảnh đất 38m2:

Tôi quê ở Nam Định, gia đình có 5 chị em và đều được thoát ly lên Hà Nội, Tp.HCM làm ăn sinh sống. Vì thấy bố mẹ sống ở quê thui thủi nên 5 chị em đều lo. Dù tôi là con trai thứ nhưng hợp tính bố mẹ, hơn nữa tính tình vợ tôi cũng khá thoải mái. Vì thế, chúng tôi quyết định đón bố mẹ lên sống cùng.

Tuy nhiên, căn hộ của vợ chồng tôi có diện tích chỉ 60m2, lại nằm trong khu nhà tái định cư nên khá lộn xộn, thiếu thốn tiện nghi. Bố mẹ tôi lên thăm con vài lần, thấy thang máy đang đi bỗng dưng khựng lại vài lần, hành lang mất vệ sinh nên bố mẹ tôi nói sẽ hỗ trợ tiền để chúng tôi mua nhà phố.

Năm 2013, vợ chồng tôi tìm được mảnh đất khoảng 38m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Mảnh đất nằm trong ngõ chỉ cách mặt đường ôtô đi vào khoảng 20m. Khu vực này cũng có nhiều tiện ích như chợ, trường học và vườn hoa để đi dạo… Do vậy, dù giá đất khoảng 80 triệu mỗi m2 nhưng chúng tôi vẫn quyết định mua. Tính ra, riêng tiền mua đất đã hơn 3 tỷ đồng. Tôi gom góp tiền tiết kiệm của hai vợ chồng trong 8 năm, tiền bố mẹ cho, tiền bán chung cư hiện tại vừa đủ trả. 

Lúc đầu, chúng tôi dự định xây khoảng 3,5 tầng la đủ không gian sinh hoạt cho ông bà, vợ chồng tôi và hai con. Tuy nhiên, sau khi tham khảo một số nhà, nếu thiết kế như vậy, mỗi tầng phải có 2 phòng, lại thêm nhà vệ sinh và cầu thang sẽ khiến diện tích các phòng rất bé. Sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định xây nhà 6 tầng. Tầng 1 là chỗ để xe, kê một bộ sofa tiếp khách, bố trí phòng ngủ và nhà vệ sinh cho 2 ông bà. Tầng 2 là không gian dành cho bếp, phòng sinh hoạt chung. Tầng 3 là phòng thay đồ, phòng ngủ và phòng vệ sinh của vợ chồng tôi. Hai tầng trên dùng để bố trí phòng ngủ và chỗ chơi cho các con. Phòng thờ và sân phơi được đặt trên tầng thượng.

Vì xác định xây nhà để ở lâu dài nên tôi đều lựa chọn các loại nguyên liệu khá tốt. Tôi cũng bán luôn chiếc ôtô vốn được sử dụng để về thăm quê. Có thêm 300 triệu tiền bán xe nhưng chúng tôi vẫn phải vay ngân hàng và người quen mới đủ tiền xây nhà. Với diện tích xây dựng 200m2, chúng tôi mất khoảng1,2 tỷ.

Khi ngôi nhà đã hoàn thiện, chúng tôi đón bố mẹ ra sống cùng. Ở trong ngôi nhà mới khang trang, bố mẹ tôi vui vẻ, cười nói cả buổi.

xây nhà nhiều tầng
Các thành viên trong gia đình anh Tuấn đều cảm thấy mệt mỏi khi sống trong ngôi nhà có quá nhiều tầng

Tuy vậy, sau khi ở được một tháng, chúng tôi bắt đầu nhận thấy ngôi nhà nhiều tầng có quá nhiều bất tiện. Do diện tích đất hạn chế và cho rằng nhu cầu đi lại giữa các tầng không quá nhiều nên chúng tôi không làm cầu thang máy.

Do phòng sinh hoạt chung và bếp ăn được bố trí ở tầng 2 nên mỗi khi tới bữa cơm, chúng tôi phải gọi rất to hai con ở tầng 4, 5 xuống. Hàng ngày, khi đi học về, các con đều lên luôn phòng để học bài, chơi và vẽ. Do tuổi cao, đau chân và dễ mệt mỏi nên ông bà cũng không thể leo cầu thang để lên chơi với các cháu. Còn phòng ông bà ở tầng 2 khá chật nên các cháu chỉ vào chào hỏi rồi lên tầng luôn. 

Người khổ nhất có lẽ là vợ tôi. Hàng ngày cô ấy phải leo lên leo xuống rất nhiều. Sau khi chuẩn bị cơm tối ở tầng 2, cô ấy phải đi lên tầng 6 để giặt quần áo. Trước đây, cô ấy vốn ao ước có một khu vườn nhỏ trên sân thượng để trồng rau. Khi chuyển đến nhà mới, tôi lắp đặt giàn cây cho vợ nhưng cô ấy bỏ hoang vườn chỉ sau 2 tháng bởi không đủ sức leo lên tầng 6 để chăm cây.

Bản thân tôi là đàn ông dù không phải leo lên leo xuống nhiều như vợ nhưng cũng thấy oải khi hàng ngày phải lên tầng 4, 5 tắm cho các con, dạy chúng học rồi lại leo xuống tầng 1 hỏi han bố mẹ, sau đó mới quay lên tầng 3 để ngủ.

Sau 2 năm chuyển đến nhà mới, các thành viên trong gia đình đều thấy mệt mỏi và ít tương tác với nhau. Tôi có nhờ kiến trúc sư tới tìm phương án lắp đặt thang máy mini, tuy nhiên họ cho biết việc sửa chữa quá lằng nhằng vì diện tích nhà nhỏ, không còn khoảng trống nào.

Sau khi cân nhắc, chúng tôi tính chuyển đổi nhà. Tuy nhiên, chuyện này cũng không hề dễ dàng gì. Do con đường trước nhà tôi trở nên đông đúc, hay tắc nghẽn, nhiều nhà khác cũng rao bán đất nên giá đất ở đây chỉ còn khoảng 65 triệu/m2.

Tôi tính tổng tiền đất và chi phí xây nhà hết 4,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, những người tới xem nhà chỉ trả khoảng 3,2 tỷ. Họ cho rằng nhà xây quá cao, thiết kế không hợp lý, đi lên đi xuống cũng mệt mỏi. Nếu mua, họ cũng sẽ phải đập phá, sửa chữa nhiều.

Với số tiền 3,2 tỷ đồng, tôi khó có thể mua được một ngôi nhà rộng rãi mà lại có vị trí thuận tiện như hiện tạ. Ở khu vực tôi sống, hầu như không có chung cư giá tiền vừa phải. Hơn nữa, nghĩ tới chuyện bị thiệt 1 tỷ đồng, chúng tôi đều cảm thấy không đành lòng.

Theo KTS Ngọc Anh, nếu không làm thang máy, các gia đình không nên xây nhà quá 4 tầng. Bởi việc phải đi lại lên xuống nhiều lần sẽ khiến các thành viên cảm thấy mệt mỏi về thể chất và hạn chế sự kết nối của các thành viên trong gia đình.

Nếu gia đình có nhiều người và cần phòng riêng, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn mua đất hoặc chung cư. Với trường hợp của gia đình anh Tuấn khi có khoản tiền hơn 4 tỷ, anh hoàn toàn có thể mua những căn chung cư rộng rãi, chất lượng tốt. Nếu muốn mua nhà mặt đất, anh cần chọn những mảnh đất rộng hơn nhằm giảm số tầng.

Theo VnExpress.net

LEAVE A REPLY