Điều gì xảy ra với cơ thể khi quan hệ tình dục? 4 nấc thang ‘lên đỉnh’ ai cũng trải qua

0
14

Chu kỳ phản ứng tình dục được chia thành bốn giai đoạn: hưng phấn, tăng tốc, cực khoái và xuống dốc. Dưới đây là những gì xảy ra với cơ thể trong 4 giai đoạn này.

Trong khi hầu hết chúng ta đều thích quan hệ tình dục, chúng ta lại không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những gì xảy ra về mặt sinh lý khi chúng ta làm ‘chuyện ấy’.

Masters và Johnson (hai nhà trị liệu tình dục đột phá người Mỹ) đã đặt ra thuật ngữ “chu kỳ phản ứng tình dục” để chỉ chuỗi các sự kiện xảy ra với cơ thể khi một người bị kích thích tình dục và tham gia vào các hoạt động tình dục (giao hợp, thủ dâm, dạo đầu…).

Chu kỳ phản ứng tình dục được chia thành bốn giai đoạn: hưng phấn, tăng tốc, cực khoái và xuống dốc. Không có sự bắt đầu hay kết thúc rõ ràng cho mỗi giai đoạn – chúng là một phần của quá trình phản ứng tình dục liên tục.

Hãy nhớ rằng đây là một phác thảo chung về những gì xảy ra với chúng ta khi quan hệ tình dục. Có nhiều sự khác biệt giữa mỗi cá nhân và giữa các tình huống tình dục khác nhau.

Cả nam và nữ đều trải qua 4 giai đoạn nhưng thời gian mỗi giai đoạn khác nhau. Nam giới thường đạt cực khoái trước trong khi giao hợp, trong khi phụ nữ có thể mất đến 15 phút để đạt cực khoái. Điều này làm cho khả năng đạt cực khoái đồng thời trong khi giao hợp là một sự kiện hiếm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi quan hệ tình dục? 4 nấc thang ‘lên đỉnh’ ai cũng trải qua

Chu kỳ phản ứng tình dục được chia thành bốn giai đoạn: hưng phấn, tăng tốc, cực khoái và xuống dốc.

Giai đoạn 1: Hưng phấn

Giai đoạn này thường bắt đầu trong vòng 10-30 giây sau khi kích thích tình dục, và có thể kéo dài từ vài phút đến nhiều giờ.

Nam giới: Dương vật hơi cương cứng. Núm vú cũng có thể trở nên cương cứng.

Phụ nữ: Bắt đầu tiết dịch bôi trơn âm đạo. Âm đạo mở rộng và dài ra.

Cả hai: Nhịp tim, huyết áp và nhịp thở đều được đẩy nhanh.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi quan hệ tình dục? 4 nấc thang ‘lên đỉnh’ ai cũng trải qua - 1

Hãy nhớ rằng đây là một phác thảo chung về những gì xảy ra với chúng ta khi quan hệ tình dục. Có nhiều sự khác biệt giữa mỗi cá nhân và giữa các tình huống tình dục khác nhau.

Giai đoạn 2: Tăng tốc

Những thay đổi bắt đầu trong giai đoạn phấn khích tiếp tục tiến triển.

Nam giới: Dương vật trở nên cương cứng hoàn toàn.

Phụ nữ: Tiếp tục tiết dịch bôi trơn. Môi âm đạo trở nên phồng hơn.

Cả hai: Nhịp thở và nhịp tim nhanh hơn. Cơ ở đùi, hông, tay và mông có thể bắt đầu bị căng và co thắt.

Giai đoạn 3: Cực khoái

Đây là cao trào của chu kỳ. Nó cũng là giai đoạn ngắn nhất trong bốn giai đoạn, thường chỉ kéo dài vài giây.

Nam giới: Đầu tiên, tinh dịch dồn xuống, chuẩn bị xuất ra. Đây là khi một người đàn ông có thể có cảm giác rằng cực khoái sắp đến. Tiếp theo, tinh dịch được xuất ra khỏi dương vật. Các cơn co thắt xảy ra ở dương vật trong giai đoạn cực khoái.

Phụ nữ: Một phần của thành âm đạo co bóp nhịp nhàng cứ mỗi 8/10 giây. (Số lượng và cường độ của các cơn co thắt khác nhau tùy thuộc vào cực khoái của từng cá nhân).

Cả hai: Nhịp thở, nhịp tim và huyết áp tiếp tục tăng. Căng cơ và căng mạch máu đạt đến đỉnh điểm. Đôi khi cực khoái đi kèm với phản xạ tóm và nắm chặt của bàn tay.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi quan hệ tình dục? 4 nấc thang ‘lên đỉnh’ ai cũng trải qua - 2

Cực khoái là cao trào của chu kỳ. Nó cũng là giai đoạn ngắn nhất trong bốn giai đoạn, thường chỉ kéo dài vài giây.

Giai đoạn 4: Xuống dốc

Giai đoạn này là khi nam và nữ trở lại trạng thái nghỉ ngơi bình thường. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến nửa giờ hoặc lâu hơn. Giai đoạn này ở phụ nữ thường kéo dài hơn nam giới.

Nam giới: Dương vật trở lại trạng thái mềm bình thường. Thường có một giai đoạn hồi phục, trong đó bạn không thể đạt cực khoái trở lại. Thời gian hồi phục khác nhau ở nam giới theo độ tuổi, thể lực và các yếu tố khác.

Phụ nữ: Tử cung và âm vật trở lại vị trí bình thường. Một số phụ nữ có thể có thêm cực khoái khi tiếp tục được kích thích.

Cả hai: Nhịp tim giảm dần, và cơ nói chung thư giãn dẫn.

Hiểu được những gì đang xảy ra với bạn và đối tác trong khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm. Kết hợp điều này với một số kỹ năng giao tiếp tốt, và bạn đã tìm thấy chìa khóa để mở ra khoái cảm tình dục và ham muốn của trái tim.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)