Để không ợ nóng ngày Tết

0
31

(Kiến Thức) – Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ợ nóng khó chịu và cảm thấy thoái mái hơn trong những ngày nghỉ Tết.

Bạn có thể kiểm soát chứng ợ nóng nhẹ với một vài thay đổi thói quen hàng ngày như ăn nhiều bữa nhỏ hơn, ăn chậm hơn và tránh ăn nhẹ 3-4 giờ trước khi đi ngủ.

Không ăn vội vàng. Ăn vội vàng khiến thức ăn không được nhai kỹ, tiêu hóa khó hơn dẫn đến chứng ợ nóng, thậm chí có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Do đó không nên ăn vội hoặc ăn khi đang đi để tránh ợ nóng.

Hạn chế thực phẩm chiên rán. Các loại thực phẩm béo có xu hướng tồn động trong dạ dày lâu hơn. Nếu bạn ăn quá nhiều các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như gà rán, khoai tây chiên…sẽ gây nên chứng ợ nóng.

Thay vì chiên xào, bạn có thể chế ngự chất béo trong thực phẩm bằng cách nướng hoặc quay thực phẩm, bỏ da gà và mỡ thừa trong thịt.

Hạn chế thực phẩm có tính acid. Cà chua, nước sốt cà chua, giấm là những thực phẩm có tính acid. Trong ngày tết, món trộn và các món salad thường phải dùng sốt cà chua hoặc giấm. Hãy hạn chế thực phẩm có tính acid bằng các món ăn chế biến từ các loại rau xanh có lá.

Hạn chế đồ uống có chất kích thích như caffein, cồn hay đồ uống có gas, có thể làm tăng acid trong dạ dày quá mức dẫn đến chứng ợ nóng.

Chọn các đồ uống như trà thảo dược, sữa hoặc uống nước lọc trong bữa ăn để làm giảm acid dạ dày, tránh ợ nóng ngày tết.

Hạn chế đồ ngọt. Bánh kẹo ngọt hoặc socola có chứa chất kích thích tương tự như caffein có thể kích thích acid gây chứng ợ nóng.

Hạn chế thực phẩm cay. Chất peppermint có trong ớt, tỏi, gia vị cay có thể kích thích ăn nhiều nhưng đồng thời cũng làm cơ giãn vòng thực quản dưới, dẫn đến chứng ợ nóng.

Bị ợ nóng không có nghĩa là bạn phải ăn khẩu phần ăn toàn đồ nhạt. Bạn có thể giảm một nửa lượng nước sốt cà chua hoặc ớt trong khẩu phần ăn hàng ngày, và thêm bằng các loại rau khác.

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn để kích thích sản xuất enzyme, enzyme có thể trung hòa với acid và thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở ruột non nhanh hơn, tránh tình trạng thừa acid gây ợ nóng.

Gối cao đầu hơn. Nếu bạn bị chứng ợ nóng vào ban đêm, hãy thử đặt gối cao hơn bình thường một chút, giúp cho acid trong dạ dày hạn chế bị trào ngược.

Mặc quần áo: Giảm bớt áp lực cho bụng cũng hạn chế chứng ợ nóng. Giảm lượng mỡ dư thừa và mặc quần áo, thắt lưng rộng để acid trong dạ dày không bị ức chế trào ngược.

LEAVE A REPLY