Friday, August 19, 2022
HomeSức KhoẻCOVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông

COVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông

COVID-19 có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở đàn ông, một nghiên cứu mới dựa trên bằng chứng thực nghiệm khẳng định.

Căn bệnh đến nay đã cướp đi mạng sống của gần 2,2 triệu người này có thể làm gia tăng số lượng tế bào tinh trùng chết, viêm nhiễm và stress oxy hóa, các nhà nghiên cứu viết trong bài đăng trên tạp chí Reproduction ngày 29/1.

COVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông

COVID-19 có thể gây tác động lâu dài lên những người mắc phải

Hai nhà khoa học Behzad Hajizadeh Maleki và Bakhtyar Tartibian, công tác ở ĐH Justus-Liebig-(Đức) đã tìm kiếm những dấu hiệu sinh học có thể cho thấy COVID-19 gây tác động tiêu cực lên khả năng sinh sản.

Phân tích được thực hiện trong 6 đợt, mỗi đợt 10 ngày, trên 94 nam giới mắc COVID-19 để so sánh với 105 nam giới khỏe mạnh.

Ở những bệnh nhân COVID-19, các tế bào tinh trùng thể hiện dấu hiệu viêm và stress oxy hóa đáng kể, tình trạng mất cân bằng hóa chất có thể phá hoại ADN và các protein trong cơ thể.

“Những khám phá này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên cho thấy hệ sinh sản của nam giới có thể bị COVID-19 tấn công và phá hoại”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, các chuyên gia bên ngoài nói rằng mức độ virus ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông vẫn chưa được chứng minh.

COVID-19 gây bệnh về hô hấp, đặc biệt ở những người già và những người có bệnh nền.

Thế giới đã có hơn 100 triệu ca mắc kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Những nghiên cứu trước đây khẳng định bệnh này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận sinh sản, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Những thụ thể mà virus sử dụng để tấn công các mô phổi cũng được tìm thấy trong tinh hoàn.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments