Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ

0
124
Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ
Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ

Chủ quan với căn bệnh hen phế quản, bệnh nhi 15 tuổi phải nhập viện trong tình trạng suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng.

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen cấp. Đó là N.P.A (15 tuổi, ở Thái Bình) được bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán hen phế quản từ lúc 7 tuổi, tuy nhiên không điều trị dự phòng. Năm 2019, trẻ đến khám lại tại Bệnh viện Nhi Trung ương, được chẩn đoán xác định mắc hen phế quản chưa kiểm soát.

Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ

Bệnh nhi đang được điều trị lọc máu tại Khoa điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ chuyên khoa đã kê đơn điều trị dự phòng và có phác đồ theo dõi nhưng bệnh nhi không tuân thủ điều trị, không khám lại. Gia đình tự cho con sử dụng các thuốc giãn phế quản, khi lên cơn hen cấp theo đơn cũ.

Một tuần trước khi nhập viện, P.A ho nặng kèm theo khó thở, tuy nhiên chỉ ở nhà sử dụng thuốc xịt và thuốc khí dung cắt cơn hen cấp. Sau đó, cơn hen cấp vẫn diễn biến nặng, không đáp ứng với các thuốc xịt và khí dung.

Ngày 15/1, trẻ tím tái, ngừng tuần hoàn do thiếu oxy, được gia đình đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu. Sau đó, P.A được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng.

Trẻ được điều trị bằng các biện pháp thở máy, thuốc vận mạch, thuốc giãn phế quản, lọc máu, kiểm soát hạ thân nhiệt chủ động, tuy nhiên tiên lượng vẫn rất nặng.

Theo các bác sĩ, hen phế quản trẻ em là bệnh lý đường hô hấp đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây co thắt phế quản, phù nề và tăng tiết dịch nhầy làm cho trẻ khó thở. Bệnh hen nếu không được quản lý có thể gây nên các cơn hen cấp nguy hiểm.

Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá về chức năng hô hấp, đánh giá tình trạng kiểm soát hen, đồng thời nghe chuyên gia y tế tư vấn những căn nguyên thường gặp gây cơn hen cấp.

Cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan sử dụng theo đơn thuốc cũ hoặc tự thay đổi phác đồ điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, khiến tình trạng bệnh của trẻ chuyển biến nặng.

Để đạt được kiểm soát thật tốt bệnh hen, cha mẹ nên giúp con tuân thủ điều trị các thuốc dự phòng để ổn định bệnh, giảm tần suất lên cơn hen cấp và giữ chức năng phổi tốt.

Đồng thời, gia đình cần đảm bảo chất lượng môi trường, vệ sinh nhà cửa, trường học, lớp học để tránh những căn nguyên gây khởi phát cơn hen ở trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần biết cách xử trí khi con lên cơn hen cấp và đưa trẻ tái khám sớm hơn để được các bác sĩ đánh giá lại.

Theo Ngọc Trang (VietNamNet)
5 thực phẩm hút cạn canxi trong người bạn, càng ăn nhiều càng rút ngắn tuổi thọ
Bất ngờ rối loạn thần kinh rồi chết vài năm sau nhiễm virus sởi: Phát hiện giật mình
3 khung giờ dễ tăng cân nhất, muốn dáng xinh cần tránh ăn vào giờ này

LEAVE A REPLY