Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi

0
38

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi

(Dân trí) – Khu phức hợp tu viện nổi tiếng Meteora, Hy Lạp, nằm cách mặt đất hàng ngàn mét là một trong những nơi xa xôi nhất để sinh sống và thờ cúng.

Trong nhiều thế kỷ qua đã có 30 tu viện được xây dựng nhưng ngày nay chỉ còn 6 tu viện đang hoạt động. Tu viện tại đây nổi tiếng bởi các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và các di tích cổ đại vô cùng ấn tượng.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 1
Các tu viện của Meteora nằm ngay bên ngoài thị trấn Kalabaka, Hy Lạp.

Meteora là một khối núi đá nằm ở Hy Lạp, và là một trong những khu phức hợp tu viện Chính thống Đông phương lớn nhất và xa nhất trên thế giới.

Các tu viện ở đây đã có từ thế kỷ 14 và để có thể được xây dựng ở trên đỉnh núi đá, người ta đã phải thiết kế một hệ thống bậc thang và lối đi rất phức tạp để mở rộng các tầng đá cao ngất trời này.

Dưới đây là những hình ảnh tuyệt đẹp về Meteora ở Hy Lạp – một trong những quần thể tu viện ấn tượng nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 2
Các tu viện của Meteora nằm ngay bên ngoài thị trấn Kalabaka, Hy Lạp.
Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 3
Các khối đá tại Metaora đã được hình thành khoảng 60 triệu năm trước.

Theo Britannica, các khối đá độc nhất, cao ngút trời này đã bị xói mòn theo thời gian bởi động đất, mưa và gió. Khu vực này đã được kết nối với các nhóm tôn giáo từ năm 1000 công nguyên.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 4
Quang cảnh vĩ đại của tu viện Meteora, ở Hy Lạp.

Trong suốt nhiều thế kỷ, khoảng 30 tu viện đã được thành lập. Meteora ngày nay được tạo thành từ 6 tu viện đang hoạt động, một vài trong số đó có từ những năm 1400.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 5
Tu viện Varlaam ở Meteora, Hy Lạp.

Các tu sĩ đã xây dựng tu viện trên đỉnh các tảng đá với mong muốn có thể đến gần với Chúa hơn. Tổ hợp các tu viện được đặt tại đỉnh núi đá với độ cao hơn 610 mét.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 6
Các bậc thang dẫn đến Tu viện Varlaam, Meteora

Ngày nay, ta có thể đi tới các tu viện bằng những con đường trải nhựa, cầu và cầu thang cắt vào núi. Những lối đi này sẽ giúp cả du khách và các nhà sư vẫn cư trú ở Meteora có thể leo được đến đỉnh của các cột đá.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 7
Hệ thống thang để leo lên tu viện

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng tới được các tu viện. Trước những năm 1920, các nhà sư đã mở rộng các cột đá sa thạch bằng cách trèo lên thang hoặc sử dụng một hệ thống dây thừng và lưới để đưa mình lên trên tu viện. Đây là con đường khá nguy hiểm cho người đi.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 8
Tu viện Thiên thạch vĩ đại, Meteora.

Tu viện Thánh biến hình hay còn được gọi với cái tên khác là Tu viện Thiên thạch vĩ đại là tu viện lâu đời nhất và lớn nhất trong tất cả các tu viện của Meteora.

Đây là một tu viện toàn nam và được xây dựng trên tảng đá lớn nhất của khu phức hợp.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 9
Một phòng ăn bên trong tu viện.

Tu viện Thiên thạch vĩ đại – Great Meteoron đóng vai trò là bảo tàng chính cho du khách đến tham quan Meteora.

Vào năm 1388, vua Serbia đã ban các đặc quyền tôn giáo cho tu viện, sau đó tu viện đã được mở rộng bởi con trai của nhà vua. Điều này làm cho tu viện Great Meteoron trở thành tu viện giàu có và nổi bật nhất trong khu vực.

Giữa phòng ăn được trang trí công phu và các khu vực được bảo tồn lịch sử khác, tu viện này là một kỳ quan thực sự đáng chú ý.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 10
Một căn bếp cổ trong tu viện Thiên thạch vĩ đại

Các tu viện chứa nhiều cổ vật vô giá và các vật phẩm có niên đại hàng trăm năm. Ngày nay, có 6 trong 30 tu viện đang hoạt động, nhưng chỉ một số ít các tu sĩ nam nữ còn cư trú trên Meteora.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 11

Hầm rượu trong tu viện Great Meteoron

Những vườn nho lịch sử xung quanh Meteora khiến cho hầm rượu trong tu viện Thiên thạch vĩ đại Great Meteoron là địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách. Kiến trúc của không gian trên đã thể hiện một vẻ đẹp mang đậm chất lịch sử của quần thể tu viện.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 12
Hầm rượu trong tu viện Great Meteoron.

Bên trong hầm rượu, du khách có thể tìm thấy những cổ vật truyền thống như những bình rượu được làm thủ công. Hiện nay, rượu vang vẫn được sản xuất ở phía tây bắc của Tiệp Khắc, gần Meteora.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 13
Tu viện Thiên thạch vĩ đại còn có một căn phòng cổ chứa đầy những hộp sọ của các tu sĩ đã từng sống ở tu viện.

Trong các tu viện trên núi Alps, thông thường các nhà sư sẽ sử dụng lại ngôi mộ của họ vì nghĩa địa nhỏ và không gian bị hạn chế do địa hình đồi núi. Khi các nhà sư chết, thi thể của họ sẽ được chôn cất mà không có quan tài, để cơ thể nhanh chóng phân hủy.

Vài năm sau, hài cốt sẽ được khai quật, rửa sạch và được đặt trong một cái tại phòng chứa hài cốt.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 14
Tu viện Varlaam, Meteora

Tu viện Varlaam được xây dựng vào năm 1350 và được đặt tên cho nhà sư đầu tiên thành lập lên tu viện này trên đỉnh núi đá. Sau khi ông qua đời, không có tu sĩ nào khác sống trong tu viện, và nó đã bị bỏ hoang trong 200 năm. Tuy nhiên, vào năm 1517, hai nhà sư tên là Theophanes và Nektario Apsarades đã tái lập tu viện. Ngày nay, nó có một bảo tàng nhỏ và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 16 tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 15
Tu viện Thánh Nicholas Anapafsas

Tu viện Thánh Nicholas Anapafsas cũng bị bỏ hoang từ năm 1900 đến thập niên 1960. Sau đó, chính phủ Hy Lạp đã sửa chữa tu viện và các nhà sư một lần nữa lại có thể sinh sống ở đó.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 16
Một du khách đang đọc sách tại ban công của Tu viện Rousanou tại Meteora.

Tu viện Rousanou, được gọi chính xác hơn là nữ tu viện Rousanou, được điều hành bởi các nữ tu chứ không phải các nhà sư. Tu viện được hoạt động tích cực vào giữ thế kỷ 16 mặc dù nó được thành lập từ thế kỷ 14. Trong suốt thế kỷ 19, tu viện đã xuống cấp. Sau khi địa điểm được phục hồi vào năm 1980 bởi Cơ quan Khảo cổ, nó bắt đầu hoạt động như một nữ tu viện.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 17
Tu viện thánh Steplen

Tu viện Thánh Stephen, nơi có các nữ tu sinh sống từ những năm 1960, là tu viện mà các du khách có thể dễ dàng tới nhất. Tu viện nằm gần thị trấn Kalabaka, nó có một cây cầu đá nhỏ để dẫn du khách tới nơi đây.

Chiêm ngưỡng quần thể tu viện Hy Lạp được xây dựng cheo leo trên đỉnh núi - 18
Tu viện cuối cùng nằm trong khu phức hợp Meteora là Tu viện Holy Trinity.

Nằm trên một khối đá giống như vách đá với độ dốc cao, tu viện này nổi tiếng nhất khi xuất hiện trong bộ phim gián điệp nổi tiếng James Bond “For Your Eyes Only”, trong bộ phim, diễn viên Roger Moore đã leo lên mặt vách đá tại tu viện.

Được xây dựng vào năm 1458, tu viện từng là nơi cất giữ những kho báu tuyệt vời. Tuy nhiên phần lớn các cổ vật đã bị cướp phá trong Thế chiến II chỉ còn lại các bức bích họa thế kỷ 18 tuyệt đẹp.

Thùy Dung

Theo Business Insider

LEAVE A REPLY