Cẩn thận với chứng hạ canxi máu

0
102
Cẩn thận với chứng hạ canxi máu
Cẩn thận với chứng hạ canxi máu

Hạ canxi máu có thể gây nên tình trạng tê bì, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu và nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh.

Hạ canxi máu là một bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay, nhất là ở sinh viên. Hạ canxi máu có thể gây nên tình trạng tê bì, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu và nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh.

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể

ha canxi mau Cẩn thận với chứng hạ canxi máu

Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể như co cơ, dẫn truyền xung thần kinh, giải phóng hormon và đông máu. Gần 99% canxi trong cơ thể nằm ở xương, chủ yếu dưới dạng tinh thể hydroxyapatite, còn lại 1% là tự do trao đổi với dịch ngoài tế bào. Nồng độ canxi toàn phần trong máu bình thường dao động từ 8,8 đến 10,4 mg/dl (2,20 – 2,60mmol/l).

Hạ canxi máu là khi nồng độ canxi huyết thanh toàn phần dưới 8,8mg/dl (2,20mmol/l) trong điều kiện protein huyết thanh bình thường, hoặc canxi ion hóa dưới 4,7mg/dl (1,17mmol/l).

Nguyên nhân dẫn đến hạ canxi là gì?

Lượng canxi dự trữ trong cơ thể được duy trì ổn định nhờ 3 yếu tố đó là thức ăn, nước uống đưa vào, hấp thụ canxi từ ruột và đào thải qua thận. Do đó, hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu hụt canxi, thiếu vitamin D dẫn đến giảm khả năng hấp thụ canxi hoặc mắc các rối loạn nội tiết như suy cận giáp trạng, tăng tiết calcitonin trong ung thư tuyến giáp hay dùng nhiều thuốc lơi tiểu dạng furosemid,..

Nguyên nhân gây nên hạ canxi máu là:

– Cung cấp không đủ canxi trong khi quả trình tạo xương vần không ngừng tăng lên, thường gặp ở trẻ em đang trong tuổi dậy thì, cơ thể phát triển nhanh, phụ nữ mang thia và nuôi con bằng sữa mẹ

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài làm giảm khả năng hấp thu canxi của ruột

– Rối loạn nội tiết trong suy cận giáp trạng làm giảm bài tiết parathyroid hormon gây hạ canxi máu, tăng photpho máu và thường gây nên cơn tetani mạn tính.

– Thiếu hụt vitamin D cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

– Các bệnh lý về thận như suy thân, bệnh lý ống thận cũng là nguyên nhân gây hạ canxi máu.

– Ngoài ra sự thiếu hụt magiê hay sử dụng các thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh cũng dẫn tới hạ canxi máu.

Dấu hiệu nhận biết hạ canxi máu

Khi thiếu hụt canxi, trẻ em thường có dấu hiệu còi xương, chậm lớn, chậm phát triển chiều cao, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm,..Người lớn bị thiếu canxi thì hay mắc các chứng bệnh loãng xương, gai cột sống, gai gót chân, còng lưng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Hạ canxi khởi đầu bằng các triệu chứng: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân. Sau đó là sự co cơ khắp cơ thể. Co thắt các cơ ở tay tạo ra dấu hiệu “bàn tay đỡ đẻ” (các ngón tay không xòe ra được). Co thắt các cơ ở chân tạo ra “dấu bàn đạp” (bàn chân duỗi ra như thể đang đạp xe đạp).

Đồng thời hạ canxi máu làm co thắt các cơ ở mắt và các cơ toàn thân gây đau đớn cho người bệnh, co thắt các cơ hô hấp gây khó thở. Nếu nặng hơn còn có thể gây co giật toàn thân hoặc khu trú.

LEAVE A REPLY