Cách chọn vật liệu thô chất lượng tốt cho nhà bạn

0
32

Trước khi xây dựng, bạn nên có một số kiến thức cần thiết để lựa chọn được những vật liệu tốt nhất cho ngôi nhà, để nhà bạn không chỉ đẹp bên ngoài mà còn có chất lượng tốt ngay từ kết cấu bên trong.

Một ngôi nhà bền vững phải bắt đầu từ việc xây dựng phần thô kiên cố. Phần thô đối với căn nhà giống như hệ xương sống nâng đỡ, cần được đầu tư về chất lượng bởi rất khó để sửa chữa nếu có hư hỏng sau này.

Việc tiết kiệm trong xây dựng phần thô nhưng lại đầu tư nhiều cho nội thất trang trí hoàn thiện là một sai lầm. Tiết kiệm chi phí dành cho vật liệu xây phần thô sẽ khiến ngôi nhà gặp hư hỏng như nền móng sụt lún, nghiêng ngả; tường nứt nẻ, thấm nước…, gây nguy hiểm cho công trình và người ở về sau. Phần thô càng chất lượng thì khâu hoàn thiện sau thi công càng dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian, giúp công trình bền bỉ theo năm tháng.

Nếu không đủ khả năng lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng phần thô có chất lượng tốt, chủ nhà nên tham khảo ý kiến từ các kiến trúc sư hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

vật liệu thô
Một ngôi nhà muốn có chất lượng tốt phải đảm bảo
từ việc chọn vật liệu thô tốt

Chọn xi măng

Xi măng là thành phần không thể thiếu trong quá trình thi công bê tông, vữa xây, tô. Xi măng có ý nghĩa kết dính thủy lực, quyết định mạnh mẽ đến chất lượng, tuổi thọ của ngôi nhà. Sử dụng xi măng chất lượng cao và ổn định sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau, giúp nâng cao tuổi thọ của công trình.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhãn hiệu xi măng với nhiều mức giá chênh lệch, chất lượng theo đó cũng khác nhau. Để chọn xi măng có chất lượng đảm bảo, tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu uy tín, được nhiều nhà thầu tin dùng.

Lựa chọn thép

Thép có vai trò hỗ trợ bê tông trong chịu lực, nâng đỡ công trình. Do đó, chủ nhà nên chọn thép của các thương hiệu uy tín. Cũng bởi sự đa dạng trên thị trường nên bạn cũng cần tham khảo kích cỡ, chủng loại phù hợp từ các nhà thầu chuyên nghiệp.

Chọn loại cát tốt

Theo các chuyên gia, cát tốt là loại cát không lẫn tạp chất hữu cơ, không nhiễm phèn, nhiễm mặn, có kích thước hạt lớn (modul độ lớn hạt trên 2.0). Chất lượng phần thô của công trình cũng được quyết định bởi chất lượng cát. Cát sạch nếu nắm vào lòng bàn tay khi thả tay ra sẽ không có bùn hay sét bám lại, nếu thử bằng cách này mà bạn thấy trên tay còn dính lại bùn hay đất sét thì có nghĩa đó là loại cát bẩn, lẫn các tạp chất hữu cơ.

Chọn đá

Loại đá dùng cho bê tông thông thường là đá 1×2, còn gọi là đá 20mm. Loại đá này nếu có chất lượng tốt sẽ chứa ít hạt thoi, dẹt. Những hạt thoi, dẹt có khả năng chịu lực kém, dễ gãy, vỡ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông. Lượng đá này phải được đảm bảo không vượt quá 15% khối lượng. Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông. Do đó, rửa đá trước khi thi công là việc làm cần thiết.

Chọn gạch

Gạch rỗng đất sét nung đạt chất lượng trước hết phải có kích thước chuẩn. Thông thường, chiều dài là 6mm, theo chiều rộng là 4mm và theo chiều dày là 3mm với sai lệch nhỏ. Gạch phải có màu sắc đồng bộ. Đồng thời, độ hút nước của gạch rỗng đất sét nung không lớn hơn 16%.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY