Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs

0
44

Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs

(Dân trí) – Căn biệt thự xa hoa, hào nhoáng một thời của người sáng lập Apple Steve Jobs từng phải đối mặt với tình trạng xuống cấp do bỏ hoang lâu ngày trước khi bị phá hủy.

Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 1
Jackling House được xây dựng theo trường phái Phục hưng Tây Ban Nha vào năm 1925 bởi kiến trúc sư nổi tiếng George Washington Smith. Dinh thự ban đầu thuộc sở hữu của ông trùm khai thác mỏ Daniel Cowan Jackling.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 2
Người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs đã mua dinh thự này vào năm 1984 bằng số tiền thu được từ những thành công ban đầu của Apple và sống tại đây đến năm 1994. Sau đó, dinh thự triệu đô này được cho thuê đến năm 2000, thời điểm Jobs quyết định ngừng bảo trì ngôi nhà. Jackling House dần xuống cấp và trở thành một trong những biệt thự bỏ hoang sang trọng nhất nước Mỹ.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 3
Trên thực tế, Jobs ghét Jackling House đến nỗi ông đã dành nhiều năm kiến nghị chính quyền để được phá bỏ nó và xây dựng một căn nhà nhỏ hơn cho gia đình mình. Năm 2004, ông được chính quyền Woodside cho phép thực hiện kế hoạch này nhưng lại vướng phải sự phản đối của người dân địa phương.

Một nhóm các nhà bảo tồn có tên là Uphold Our Heritage đã đệ đơn kiện chính quyền địa phương và Steve Jobs để ngăn chặn việc phá hủy dinh thự.

Họ cho rằng, Jackling House là một trong số rất ít những công trình còn sót lại được xây dựng theo lối kiến trúc Phục hưng Tây Ban Nha và mang đậm dấu ấn lịch sử. Họ cũng cáo buộc Steve Jobs đã cố tình khiến dinh thự xuống cấp để dễ dàng biện minh cho việc phá bỏ nó.

Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 4
Phía Steve Jobs lại đưa ra lập luận rằng sẽ mất một số tiền lớn khoảng 13,3 triệu USD để cải tạo lại dinh thự này, thay vì chỉ mất khoảng 5 triệu USD cho việc phá bỏ nó và xây dựng một căn nhà mới.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 5

Trong khi chờ được phá dỡ, căn nhà bắt đầu rơi vào tình trạng hư hỏng, không ai chăm sóc.

Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 6
Dù các lớp sơn dần bong tróc và tường thạch cao bị vỡ vụn, không khó để nhận thấy quá khứ huy hoàng của dinh thự 35 phòng này.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 7
Cuối cùng, Jobs cũng được phép phá hủy dinh thự vào năm 2011, chỉ 8 tháng trước khi ông qua đời vì ung thư tuyến tụy.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 8
Nằm trên diện tích hơn 1.400m2, dinh thự thậm chí còn có một đường hầm và hệ thống đường ống khổng lồ được lấy ra trước khi nó bị phá hủy.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 9
Tọa lạc ở thị trấn Woodside giàu có thuộc bang California, dinh thự bỏ hoang này có các ban công ngoài trời, phòng chơi game, thang máy, phòng tắm lát đá cẩm thạch, cầu thang lớn cùng hệ thống đèn chùm xa xỉ.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 10
Nhà bếp chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ nguyên vật liệu và dụng cụ làm bếp.
Bên trong dinh thự trăm triệu USD từng bị bỏ hoang của Steve Jobs - 11
Trước khi bị phá hủy, số tài sản tại đây đã bị bao phủ bởi dây leo, nấm mốc trong một thời gian dài và các thiết bị cũ gần như mục nát hết. Giới chức địa phương chỉ còn giữ lại được một số đồ tạo tác trong nhà bao gồm tay nắm cửa, đèn chùm và nhà vệ sinh.

Thảo Lê

Tổng hợp

LEAVE A REPLY