Bé 5 tuổi nguy kịch vì vỡ ruột thừa do cha mẹ chủ quan tưởng rối loạn tiêu hóa

0
84
Bé 5 tuổi nguy kịch vì vỡ ruột thừa do cha mẹ chủ quan tưởng rối loạn tiêu hóa
Bé 5 tuổi nguy kịch vì vỡ ruột thừa do cha mẹ chủ quan tưởng rối loạn tiêu hóa

Sau 2 ngày đau bụng, bé trai 5 tuổi ở Hà Nội cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì viêm phúc mạc, do vỡ ruột thừa, mủ tràn ra ổ bụng.

Bé T. V. D (5 tuổi, Hà Nội) vừa qua nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm phúc mạc ruột thừa (ruột thừa bị vỡ, mủ tràn ra ổ bụng) chỉ sau 2 ngày xuất hiện dấu hiệu rất hay gặp mà cha mẹ không nên chủ quan. Theo lời mẹ bé kể lại, thấy con than đau bụng, buồn nôn, chị nghĩ con bị rối loạn tiêu hoá nên cho uống thuốc như bình thường.

Tuy nhiên, cơn đau của con không thuyên giảm, thậm chí còn kèm theo sốt cao không hạ. Khi những cơn đau bụng của con tăng dần, gia đình vội đưa bé đi cấp cứu.

Bé 5 tuổi nguy kịch vì vỡ ruột thừa do cha mẹ chủ quan tưởng rối loạn tiêu hóa

Ô bụng bệnh nhi rất nhiều mủ và dịch do ruột thừa viêm hoại tử đã vỡ. Ảnh: BVCC

Vào viện, sau khi tiến hành một số xét nghiệm và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bé bị viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa hoại tử. Để cấp cứu kịp thời, bé đã được bác sĩ phẫu thuật nội soi.

Trong mổ, ê kíp ghi nhận, ổ bụng bệnh nhi rất nhiều mủ và dịch do ruột thừa viêm hoại tử đã vỡ. Các bác sĩ đã cắt thành công ruột thừa cho bệnh nhi, rửa sạch mủ trong bụng và dẫn lưu kèm kháng sinh phổ rộng. Bệnh nhi sức khỏe hồi phục nhanh, xuất viện sau 4 ngày nhờ phẫu thuật nội soi.

Bé 5 tuổi nguy kịch vì vỡ ruột thừa do cha mẹ chủ quan tưởng rối loạn tiêu hóa - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bé trai 5 tuổi bị viêm phúc mạc do ruột thừa hoại tử.

Theo BS.CKII Nguyễn Văn Thưởng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Dấu hiệu để nhận biết viêm phúc mạc ruột thừa ở trẻ không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Đặc biệt, trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng nên gây khó khăn cho quá trình chẩn đoán”.

Do đó, cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến một số dấu hiệu như đau bụng, sốt, chán ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa… Nếu phát hiện trẻ gặp các triệu chứng được kể trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

BS. Thưởng khuyến cáo, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6-8 giờ có thể vỡ. Do đó, việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Viêm phúc mạc ruột thừa là một biến chứng nặng, nguy hiểm và hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chính là do bệnh không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng vỡ mủ vào trong ổ bụng, làm viêm nhiễm khắp ổ bụng, sốc nhiễm trùng, điều trị phức tạp, tốn kém và có thể gây tử vong.

PN (Nguoiduatin.vn)
Người phụ nữ thủng ruột vì thói quen của triệu người Việt sau khi ăn
Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân vì tờ tiền trong túi áo
Ngạc nhiên khi chị giúp việc cũ đưa cả gia tài nhờ tôi giữ hộ

LEAVE A REPLY