Án mạng từ chuyện khách mua thịt chó đi vệ sinh bừa bãi

0
117

Trong men rượu ngà ngà sau bữa cỗ, Minh chửi đổng hàng xóm rồi gây ra án mạng khi một người cùng thôn lên tiếng phản ứng.

Sau phiên tòa bị hoãn cách đây không lâu, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên xử sơ thẩm đối với Chu Văn Minh (SN 1953, trú ở xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 123-BLHS năm 2015. Bị hại trong vụ án là anh Vũ Văn Cường (SN 1988), trú ở cùng thôn với bị cáo.

Tiến hành xử án, Tòa án Hà Nội làm rõ chiều tối 25-2-2018, Chu Văn Minh đến nhà một người cùng thôn để ăn cỗ giỗ tổ họ tộc. Khoảng 21h30 cùng ngày, đối tượng về nhà trong tình trạng ngà ngà men rượu.

Án mạng từ chuyện khách mua thịt chó đi vệ sinh bừa bãiBị cáo Chu Văn Minh tại phiên tòa.

Tới cổng nhà mình, Minh bỗng nổi điên khi nghĩ tới việc hàng ngày gia đình chị Tạ Thị Thắm (SN 1988, gần nhà Minh) bán thịt chó để khách hàng gây mất trật tự và đi vệ sinh bừa bãi. Giở thói “Chí Phèo”, Minh “quắc” mồm lên chửi đổng rất tục tĩu, trong đó chửi cả mẹ chồng người phụ nữ bán thịt chó.

Cùng thời điểm, anh Vũ Văn Cường (người có họ hàng rất gần gũi với mẹ chồng chị Thắm) đi xe máy ngang qua. Thấy Minh vô lý, anh Cường liền dừng xe chất vấn, dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại.

Thấy anh Cường trẻ khỏe hơn, Minh liền chạy vào nhà lấy con dao bấm, rồi tiếp tục quay ra “khẩu chiến” và xô xát với người cùng thôn. Sau đó, tại cổng nhà chị Thắm, đối tượng có “máu Chí Phèo” này đã dùng dao bấm đâm thẳng ngực người đối diện.

Gây án xong, Minh chạy vào nhà chốt chặt cửa. Còn anh Cường, mặc dù được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn bị tử vong. Sáng hôm sau, Minh ra cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi đoạt mạng người cùng thôn.

Kết luận pháp y tử thi bị hại cho thấy, nguyên nhân anh Cường thiệt mạng là do vết đâm sắc ngọt ở ngực thấu vào tim, dẫn đến mất máu cấp không thể hồi phục. Đối với Minh, kết luận giám định pháp y tâm thần cũng cho thấy, trước, trong và sau khi phạm tội mắc bệnh tâm thần, bệnh rối loạn cảm xúc không ổn định.

Quá trình xét xử, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như tài liệu truy tố xác định. Trong khi ấy, đại diện gia đình bị hại đề nghị tòa án xử lý nghiêm minh đối với đối tượng giết người từ lý do nhỏ nhặt.

Sau nửa ngày mở tòa và xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã tước đoạt mạng sống người khác, đồng thời gây mất trật tự trị an. Từ đó, Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt Chu Văn Minh mức án tù chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)