Dân trí

Hãy cùng tham khảo những thông tin mới nhất về phòng tránh thai, từ những loại thuốc viên dành cho nam giới đang thử nghiệm đến nguy cơ dính bầu có thể gặp phải ngay trong kỳ “đèn đỏ”.

 

9 điều đáng ngạc nhiên về phòng tránh thai - 1

Tránh thai khẩn cấp – không còn phải vội

 

Cơ quan Quản lý Lương thực, Dược phẩm Mỹ vừa thông qua một loại thuốc tránh thai khẩn cấp mới có tên ella, có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mang thai trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục (QHTD) không phòng bị.

 

Nhiều người hy vọng thấy ella xuất hiện tại các quầy thuốc mùa Thu này, song một điều cần lưu ý: Thuốc chỉ bán theo đơn. Nếu không có bảo hiểm y tế hay không có chỉ định của bác sĩ, bạn chỉ mua được loại thuốc thông thường tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ.

 

Phân nửa số ca mang thai ngoài ý muốn là do bất cẩn

 

Bỏ qua vài viên trong loạt thuốc tránh thai hàng ngày, chỉ mặc “áo mưa” khi chàng đã gần tới đỉnh, hai lỗi cơ bản đó và vài sai phạm khác có thể khiến bạn phải làm mẹ bất đắc dĩ.

 

Theo Viện Guttmacher – một tổ chức về sức khỏe sinh sản Mỹ, gần ½ số ca mang thai ngoài ý muốn trong giới trẻ bắt nguồn từ dùng thuốc không đúng cách hoặc uống thuốc không đều.

 

Mất hứng? Thủ phạm có thể là thuốc tránh thai

 

Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra rằng phụ nữ đang tránh thai bằng liệu pháp hormone (như uống thuốc, đặt vòng) có mức độ khao khát tình dục thấp hơn so với những phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai hoặc chỉ tránh thai bằng bao cao su. Nguyên do có thể là thuốc tránh thai làm giải nồng độ testosterone, một loại hormone kích thích tình dục.  

 

3 chữ làm nên “cách mạng” trong đời sống tình dục

 

Không nhớ uống thuốc, không chịu được khoảng dừng giữa lúc “máu lửa” chỉ để mặc “áo mưa”? Bạn hãy cân nhắc đến 3 chữ IUD – viết tắt của intrauterine device, một loại thiết bị hình chữ T khi đặt vào tử cung có tác dụng tránh thai trong vòng 5 năm với tỉ lệ thất bại rất thấp: 1%.

 

Dùng lặp đi lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp – vô hại   

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, nổi mụn, nên nhiều chị em nghĩ rằng uống 2 lần liêp tiếp hoặc hơn sẽ gây nguy hiểm. Thực tế, cho dù bạn dùng đi dùng lại, nó vẫn trong giới hạn an toàn.

 

Tuy nhiên, đúng như cái tên, thuốc chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn thấy mình cứ vài tháng lại phải nhờ đến thuốc này một lần, hãy cân nhắc những biện pháp tránh thai khác hiệu quả lâu dài hơn.

 

“Áo mưa” không vừa cũng có thể mang thai ngoài ý muốn

 

45% đàn ông dùng “áo mưa” sai cỡ – quá rộng hoặc quá chật, đó là kết quả tìm thấy trong một nghiên cứu gần đây. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể khiến “áo mưa” bị rách hoặc trượt ra trong quá trình “hành sự”. Bởi thế, dừng lại ngay khi cảm giác “áo” quá rộng hoặc quá chật (không có khoảng trống ở đầu) là giải pháp khôn ngoan.

 

Bạn vẫn có thể mang thai ngay cả trong “ngày đèn đỏ”

 

Đây là lý do tại sao: Tinh trùng sau khi đã “đột nhập” vào cơ thể có thể vẫn sống thêm 5-6 ngày. Nếu quan hệ tình dục không an toàn trong ngày cuối kỳ “đèn đỏ” rồi rụng trứng sớm (vài ngày sau đó), bạn vẫn có thể mang thai.

 

Thuốc tránh thai không làm cho bạn béo

 

Nhiều năm trước, khi thuốc tránh thai có hàm lượng hormone cao, bạn dễ tăng cân sau khi dùng thuốc. Song ngày nay, với viên uống liều thấp, bạn không còn lo lắng tăng cân. Thậm chí phụ nữ còn thấy mình nhẹ nhàng, thanh thoát hơn vì uống thuốc giúp lượng hormone trong cơ thể luôn ổn định.

 

Thuốc tránh thai cho nam giới

 

Các nhà khoa học Israel đang thí nghiệm một loại thuốc viên tránh thai cho nam giới uống 1 năm 4 lần, có tác dụng diệt tinh trùng trước khi chúng bơi vào gặp trứng. Dự kiến thử nghiệm trên người vào năm sau. Đây có thể là thông tin khiến các quý ông thêm phần háo hức.

 

Huyền Anh

Theo Cosmopolitan

LEAVE A REPLY