9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết

0
38

 
Sắt là chất đặc biệt quan trọng với sức khỏe con người. Việc thiếu sắt làm cho cơ thể mệt mỏi, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất.

Thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ khoáng chất sắt, chất này chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin – một loại protein trong tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Sự thiếu hụt hemoglobin khiến các cơ và mô hoạt động không hiệu quả, từ đó dẫn đến thiếu máu. Tờ Bright Side đã đưa ra nghiên cứu về các dấu hiệu cơ thể cho thấy nồng độ sắt thấp để cảnh báo mọi người kiểm tra sức khoẻ.

1. Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, lượng oxy đến các cơ bắp và các mô thiếu hụt dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là biểu hiện rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy đôi khi có thể khó phân biệt mệt mỏi bình thường với triệu chứng thiếu sắt. Hãy kiểm tra sức khoẻ nếu thấy mệt mỏi kéo dài, luôn trong tình trạng không đủ năng lượng, khó tập trung và năng suất làm việc thấp hơn.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết

2. Da nhợt nhạt

Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu mang lại cho làn da sự hồng hào, khỏe mạnh. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin để các tế bào hồng cầu dẫn đến da xanh xao. Nếu môi, lợi, móng tay và bên trong mí mắt dưới nhợt nhạt không hồng hào như bình thường thì có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt.

3. Khó thở, đau ngực

Khó thở hoặc đau ngực là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do hemoglobin thiếu trong các tế bào hồng cầu nên lượng oxy được phân phối đến các phần còn lại của cơ thể bị hạn chế. Từ đó gây ra tình trạng khó thở và đau ngực.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 1

4. Chóng mặt và nhức đầu

Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu bị phình ra, gây áp lực dẫn đến tình trạng đó. Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Chóng mặt bắt nguồn từ việc não thiếu oxy hoặc có thể bắt nguồn từ huyết áp thấp do tim và mạch máu cung cấp oxy kém.

5. Tim đập nhanh

Nhịp tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến suy tim.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 2

6. Tóc và da bị tổn thương

Khi da và tóc thiếu sắt, chúng sẽ trở nên khô và mỏng manh hơn. Cư thể dự trữ lượng sắt thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ chưa mãn kinh.

7. Sưng và đau lưỡi, miệng

Khoang miệng tiết lộ cho chúng ta rất nhiều về sức khoẻ cơ thể. Ví dụ, nếu lưỡi bị sưng, viêm hoặc đổi màu thì đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Trong cơ thể chúng ta có một loại protein gọi là myoglobin – một loại protein liên kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Mức myoglobin thấp hơn có thể khiến lưỡi bị đau và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và các vết nứt đỏ lở loét ở khóe miệng.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 3

8. Móng tay giòn

Móng tay giòn là một triệu chứng ít phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt, xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh thiếu máu.

9. Đau bụng và tiểu ra máu

Tan máu nội mạch – một tình trạng do thiếu sắt, là khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu và chúng giải phóng sắt ra nước tiểu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 4

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu sắt là đủ?

Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và sức khỏe tổng thể của mỗi người nữa nha. Nhìn chung, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần nhiều sắt hơn người lớn vì cơ thể chúng đang phát triển rất nhanh.

Với những trẻ lớn hơn, trẻ em trai và trẻ em gái cần một lượng sắt như nhau (10 mg mỗi ngày ở trẻ từ 4 đến 8 tuổi và 8 mg mỗi ngày ở trẻ từ 9 đến 13 tuổi).

Với người trưởng thành, phụ nữ cần nhiều sắt hơn vì họ bị mất máu mỗi tháng trong mỗi lần chu kỳ. Đó là lý do tại sao phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần bổ sung 18 mg sắt mỗi ngày, trong khi nam giới ở độ tuổi tương tự có thể chỉ cần nạp vào cơ thể 8 mg.

Những đối tượng cần nhiều sắt hơn bình thường:

– Người đang mang thai hoặc cho con bú.

– Người bị suy thận cần lọc máu.

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 5

– Người bị vết loét, có thể gây mất máu

– Người bị rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt một cách bình thường

– Người uống quá nhiều thuốc kháng axit, có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt

– Người đã phẫu thuật giảm cân

– Người tập thể dục nhiều (tập thể dục cường độ cao có thể phá hủy các tế bào hồng cầu)

– Người ăn chay hoặc thuần chay cũng cần phải bổ sung vì cơ thể không hấp thụ loại sắt có trong thực vật tốt như trong thịt.

Những loại thực phẩm có chứa sắt:

9 biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt cần được bổ sung: Nhiều người thiếu trầm trọng mà không biết - 6

– Các loại thịt khác nhau như: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, gan, thịt gà

– Các loại đậu như: Đậu gà, đậu lăng, đậu khô, đậu hạt

– Các loại rau như: Rau bina, đậu xanh, bông cải xanh, rau cải Brussels

 

 

– Các thực phẩm khác như trứng, cá, ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY