7 loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khoẻ

0
127
7 loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khoẻ
7 loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khoẻ

Việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng và kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhiều màu sắc khác nhau trong ngày là chìa khóa để giữ cho đôi mắt khỏe.

1. Cá

Cá, đặc biệt là cá hồi, bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho đôi mắt. Trong các loài cá, đặc biệt là cá hồi có chứa axit béo omega-3. Đây là những chất béo lành mạnh. Axit béo omega-3 có thể góp phần phát triển thị giác và sức khỏe của võng mạc phía sau mắt, ngăn ngừa khô mắt.

7 loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khoẻ

2. Trứng

Trứng là một thực phẩm tuyệt vời giúp mắt sáng khỏe. Lòng đỏ trứng chứa vitamin A, lutein, zeaxanthin và kẽm vô cùng cần thiết để có đôi mắt sáng. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc. Giác mạc là bề mặt của mắt. Lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm góp phần bảo vệ sức khỏe của võng mạc.

3. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Hạnh nhân chứa vitamin E giúp chống lại các phân tử không ổn định nhắm vào các mô khỏe mạnh của đôi mắt. Tiêu thụ lượng vitamin E thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cũng như đục thủy tinh thể. Các loại hạt khác có chứa vitamin E bao gồm hạt hướng dương, hạt phỉ và đậu phộng.

4. Sản phẩm bơ sữa

Các sản phẩm từ sữa chứa vitamin A cũng như khoáng chất kẽm rất cần thiết cho đôi mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp vận chuyển vitamin A từ gan đến mắt. Kẽm có rất nhiều trong đôi mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch (mô mạch máu nằm dưới võng mạc). Khoáng chất quan trọng này giúp tăng cường thị lực ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

5. Cà rốt

Cà rốt được biết đến là thực phẩm vàng cho đôi mắt sáng. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt chứa vitamin A và beta carotene. Vitamin A và beta carotene giúp bề mặt của mắt và cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các tình trạng nghiêm trọng khác của mắt.

7 loại thực phẩm giúp đôi mắt sáng khoẻ - 1

6. Cải xoăn (Kale)

Cải xoăn được nhiều người biết đến như một loại siêu thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Loại rau này cực kỳ tốt cho sức khỏe của mắt. Cải xoăn có chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không thể tự tạo ra trong cơ thể, vì vậy phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống. Các loại rau khác có nhiều lutein là ớt đỏ và rau bina.

7. Cam quýt

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có chứa vitamin C, đây là chìa khóa cho đôi mắt khỏe. Vitamin C được tìm thấy chủ yếu trong trái cây tươi và rau quả, góp phần giúp các mạch máu trong mắt khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngoài ra, còn có những cách khác giúp đôi mắt khỏe mạnh bao gồm:

Đi khám bác sĩ nhãn khoa một đến hai năm một lần
Đeo kính râm khi ra ngoài
Tránh hút thuốc
Duy trì cân nặng hợp lý
Đeo thiết bị bảo vệ mắt khi tham gia vào các môn thể thao, sở thích, dự án gia đình hoặc các hoạt động liên quan đến công việc
Quản lý lượng đường trong máu

Theo Thu Hà (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY