4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc

0
181
4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc
4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc

Đun sôi nước là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều người có thói quen sai lầm khi đun nước. Nếu uống loại nước này sẽ âm thầm “giết chết” cơ thể của bạn.

70% cơ thể chúng ta là nước. Mỗi ngày bạn cần uống 1,5-2 lít nước cho mọi hoạt động sống của tế bào. Do đó, nước rất quan trọng đối với cơ thể cũng như cuộc sống của chúng ta.

So với các loại đồ uống khác, nước đun sôi được coi là lành mạnh, giúp tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi cơ thể. Nước đun sôi không chứa đường và hương liệu nên không gây hại cho sức khỏe như những loại nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực…

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc
Thế nhưng, không hẳn ai cũng biết đun sôi nước đúng cách. Những thói quen đun nước sai lầm tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.

1. Nước chưa “chín” đã tắt bếp

Đun nước để sôi rất quan trọng. Khi nhiệt độ nước đạt 100 ℃, tác dụng diệt khuẩn của nó mới phát huy hết tác dụng. Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng kêu “chichi” mà bạn đã tắt bếp thì không ổn. Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Nhiệt độ nước lúc này chỉ đạt khoảng 80 ° C nên khó có thể tiêu diệt các mầm bệnh.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết nguồn nước máy đã qua xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép nhưng sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước sẽ sinh ra một số chất độc hại. Ngoài ra, việc cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều clo cũng có thể sinh ra các chất gây hại cho gan thận, về lâu dài có nguy cơ gây ung thư.

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc - 1
Do vậy, nếu dùng nước máy để đun, bạn nên mở nắp và tiếp tục đun thêm 2 phút nữa. Bằng cách này, chất độc sẽ bay hơi ra ngoài. Tuy nhiên, cũng không nên đun nước quá lâu. Đun càng lâu, các chất độc hại không thể bay hơi trong nước sẽ bị cô đặc lại do nước bốc hơi. Điều này cũng không tốt cho cơ thể.

2. Đun nước máy buổi sáng

Chuyên gia sức khỏe khuyên rằng không nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để sinh hoạt. Chúng không thích hợp để uống. Vì sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

3. Đun sôi nước quá nhiều lần

Nước đã đun sôi nếu không được bảo quản tốt vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi để nước ở nhiệt độ môi trường nhiều ngày rồi đem đun đi đun lại thì các thành phần tự nhiên trong nước sẽ biến đổi, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc - 2
4. Đun một lần dùng cho nhiều ngày

Trong quá trình đun sôi, các vi sinh vật, ký sinh trùng bị tiêu diệt và phân rã thành các chất hữu cơ trong nước. Đây chính là nguồn thức ăn cho những loại vi sinh vật ở bên ngoài xâm nhập vào.

Vì vậy, khi nước được để nguội lâu ngày, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, không hề có lợi cho sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết bạn chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Dù bận đến đâu, bạn cũng không nên đun nước một lần dùng cho vài ba ngày hoặc thậm chí cả tuần.

Ngoài ra, nên tránh đổ nước mới vào bình khi bên trong vẫn còn nước cũ. Việc này sẽ làm số lương vi khuẩn trong nước tăng lên, không tốt khi sử dụng.

Dụng cụ đựng nước sôi để nguội nên là bình thủy tinh có nắp đậy. Trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh bình thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập, làm nhiễm khuẩn nguồn nước uống.

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc - 3
Lợi ích từng loại nước chúng ta dùng hàng ngày

Nước đun sôi thông thường

Nước uống phổ biến nhất mà chúng ta thấy hàng ngày là nước đun sôi để nguội. Khi ốm đau người ta thường uống nước đun sôi hơn. Do vậy, có thể thấy nước đun sôi để nguội rất tốt cho sức khỏe trong tiềm thức của chúng ta. Và nhận thức này là đúng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước đun sôi nhiệt độ cao cho phép tiêu diệt các mầm bệnh gây hại sức khỏe. Do vậy, Khi được đưa về mức nhiệt 25-30°C, hàm lượng clo trong nước sẽ thấp nhất và hoạt động bề mặt của nước cũng sẽ thay đổi. Uống nước đun sôi để nguội thường xuyên còn có thể cải thiện hoạt động của dehydrogenase trong cơ thể, khiến chúng ta bớt mệt mỏi, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.

Vì vậy đúng là nước đun sôi có lợi cho sức khỏe!

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nước phù hợp với tiêu chuẩn nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clo và một số chất không tốt cho sức khỏe sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn.

Nước tinh khiết là nước phù hợp với tiêu chuẩn nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clo và một số chất không tốt cho sức khỏe sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn. Do đó, bạn cũng không nên dùng chúng trong thời gian dài bởi có thể khiến cơ thể thiếu các nguyên tố khoáng.

4 sai lầm khi đun sôi nước gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư, người Việt rất hay mắc - 4
Nước khoáng

Nước khoáng được thể hiện ngay từ cái tên của nó là nước rất giàu khoáng chất. Đây là loại nước uống được tạo ra thông qua các hoạt động địa chất tự nhiên tinh khiết, có chứa một lượng muối khoáng và các nguyên tố vi lượng dồi dào nên nó có lợi cho sức khỏe.

Dù vậy, giá nước khá cao và không phải nước đóng chai nào trên thị trường cũng là nước khoáng. Bạn cần xem kỹ bao bì ghi lại thành phần của chúng.

PN (Nguoiduatin.vn)
Thông tin cơ bản về bệnh viêm bao quy đầu
Nam giới thận trọng với biểu hiện đầu dương vật bị sưng ngứa
Chi phí vá màng trinh hết bao nhiêu tiền?

LEAVE A REPLY