4 cách thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống, nhà phố vừa an toàn, vừa đẹp

0
31

Một ngôi nhà có thiết kế lối thoát hiểm thông minh không chỉ đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình mà còn duy trì được vẻ đẹp, sự tiện lợi cần thiết cho ngôi nhà.

Một trong những nhược điểm của nhà phố, nhà ống đó là diện tích hạn chế. Những căn nhà ống, nhà phố thường bị những căn nhà xung quanh bịt kín. Chính vì lý do này mà việc thiết kế lối thoát hiểm cho nhà phố, nhà ống là một trong những bài toán khó khi thiết kế nhà. Thông thường, với những căn nhà ống, có diện tích nhỏ, gia chủ sẽ chú trọng đến việc tối ưu diện tích sống nên thường bỏ qua việc thiết kế lối thoát hiểm trong nhà. Hơn nữa, tính thẩm mỹ và đồng bộ trong thiết kế nhà cũng là một trở ngại với KTS khi thiết kế lối thoát hiểm.

Chính vì thế, mỗi khi xảy ra các vụ cháy, những gia đình sống ở nhà phố thường bị thiết hại nhiều hơn về người và của. Ngoài ra, việc lắp đặt các hệ thống báo cháy và cứu nạn cũng khó khăn hơn tại các khu chung cư. Những gợi ý mà Dothi.net đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế nhà vừa an toàn, tiện lợi, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nên thiết kế ban công cho ngôi nhà

Ban công được xem là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ cao. Không chỉ có công dụng che mưa, che nắng, ban công còn là chỗ thoát thân khi có sự cố. Khi nhà cháy, các thành viên trong gia đình có thể mở cửa và ra ngoài ban công kêu cứu. Trong trường hợp khói ngạt, ban công cũng là nơi duy trì sự sống trong lúc chờ cứu hộ. Nếu nhà bạn có lan công không sử dụng lan can mà quây lam, lưới thì nên thiết kế một ô cửa mở bằng bản lề, có khóa để mở cửa khi cần thiết.

thiết kế lối thoát hiểm
Ban công là lối thoát hiểm hữu hiệu trong lúc chờ cứu hộ.

Ban công không chỉ khiến cho căn nhà đẹp đẽ, thông thoáng hơn mà còn góp phần chắn nắng, che mưa và là chỗ thoát thân khi có sự cố. 

Nhà nên có sân thượng và giếng trời

Sân thượng vốn là một khoảng trống lớn và rất thoáng. Ngoài ban công thì sân thượng cũng là một nơi thoát hiểm rất hữu hiệu. Những ngôi nhà có nhiều hơn một mặt thoáng nên bố trí cửa thoát hiểm thứ 2 ở bên hông hoặc phía sau nhà, phòng khi không thoát được ra cửa chính thì có thể thoát ra cửa phụ. Thậm chí, khi xảy ra sự cố, người bị nạn có thể chạy lên sân thượng, trèo sang nhà hàng xóm (nếu địa hình thuận lợi) để thoát hiểm.

thiết kế lối thoát hiểm trong nhà
Ngoài chức năng đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp cho ngôi nhà thông thoáng, giếng trời còn là
nơi để thoát hiểm.

Ngoài ra, giếng trời trong nhà phố sẽ giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên khi xảy ra hỏa hoạn, từ đó giảm nồng độ khói trong nhà.

Bố trí nhiều lối thoát hiểm trong nhà

Mỗi tầng nên bố trí ít nhất 2 lối thoát hiểm: Một lối thoát ra ban công hoặc cửa sổ, một lối lên hoặc xuống cầu thang. Ngoài ra, chủ nhà có thể chuẩn bị thang kỹ thuật từ mái nhà hoặc sân thượng để thoát hiểm.

Nên làm cửa có cánh đóng mở

Khi có sự cố xảy ra, các loại cửa nhôm cuốn, cửa sắt kéo không thuận lợi cho việc thoát hiểm. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng chốt khóa đơn giản, dễ vận hành cho các loại cửa trong nhà như cửa phòng, cửa mở ra sân thượng, ban công… Thay vì dùng chìa khóa hãy sử dụng các loại chốt hãm.

Theo VTC News

LEAVE A REPLY