3 loại gia vị trong nhà bếp là ‘cao thủ đầu độc’ gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ mỗi ngày mà nhiều người không biết

0
31

Những loại gia vị dưới đây rất quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà thơm ngon, nhưng nếu sử dụng quá nhiều chúng sẽ gây hại tới gan của bạn.

Nước tương

Nhiều gia đình chọn dùng nước tương hay xì dầu vì nghĩ rằng loại gia vị này không mặn như nước mắm nên sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng như mắm tôm, các loại nước tương, dầu hào thường có hàm lượng muối cao điển hình, được WHO khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ. Nếu tích trữ quá nhiều muối trong cơ thể sẽ phá hủy tính thẩm thấu của màng tế bào gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan, khiến quá trình chuyển hóa độc tố, chất độc hại, chất béo bị suy yếu, thúc đẩy những bệnh về gan phát sinh.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ mỗi ngày mà nhiều người không biết

Hơn nữa, nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men. Trong quá trình lên men, đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể hình thành nitrit gây ung thư.

Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm soát lượng nước tương cũng như lượng muối nạp vào cơ thể. Tiêu thụ lượng lớn loại gia vị này có thể gây ra những tổn thương nội tạng, gây bệnh ung thư, rất nguy hiểm.

Đường trắng

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ mỗi ngày mà nhiều người không biết - 1

Việc con người chúng ta sử dụng quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ. Đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose khi đi vào cơ thể. Gan sẽ chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Nếu một người ăn quá nhiều đường trong thời gian dài, lượng mỡ trong cơ thể sẽ tăng lên. Khi đó, bạn có nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ.

Mì chính

Mì chính là hai loại gia vị thường gặp trong nhà bếp, rất nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Nhưng việc bạn tiêu thụ quá nhiều mì chính sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Chính vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ mỗi ngày mà nhiều người không biết - 2

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Khi cơ thể bạn có những dấu hiệu dưới đây cần đi khám gan ngay lập tức:

– Bạn thấy cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;

– Bạn thấy tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;

– Trên khuôn mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;

– Thấy đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng. Trong trường hợp này bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

– Bạn thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức khỏe.

Những thói quen tốt cho gan

Giữ một tâm trạng tốt

Tâm trạng không tốt, thường xuyên căng thẳng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Cụ thể, nếu bạn thường xuyên bị stress cùng với việc ngủ không đủ sẽ làm gián đoạn quá trình nuôi dưỡng tế bào và suy giảm chức năng gan, có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Duy trì tâm trạng tốt sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe của gan, giúp thư giãn gan khí, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc, dành thêm thời gian để đi du lịch và thư giãn để giải tỏa bớt những áp lực trong cuộc sống. Tránh để những cảm xúc tiêu cực kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

3 loại gia vị trong nhà bếp là 'cao thủ đầu độc' gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ mỗi ngày mà nhiều người không biết - 3

Không thức khuya

Một người khỏe mạnh bình thường nếu thường xuyên thức khuya, dậy muộn, ngủ không đủ giấc sẽ gây rối loạn chuyển hóa, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan.

Nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương. Từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài mà hãy ngủ đủ giấc. Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ đêm để có được một giấc ngủ sâu vào khoảng 12 giờ đến 3 giờ sáng, vì đây là khoảng thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, tiếp thêm năng lượng cho gan.

PN (Nguoiduatin.vn)